รีวิว .....ข้าวโพดทอด กระเทียม พริกไทย สูตรโบราณ

 

มีใครสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่าข้าวโพดเป็นผักหรือผลไม้ ? อ่ะ!!!!!! ตอบ ๆ ใครตอบได้บ้างเอ่ย วันนี้พี่จะเหลาาาาให้รู้กันเลย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ผักคือ พืชที่เรานำราก ใบ และดอก ไปประกอบอาหาร ส่วนผลไม้ คือพืชที่เรานำผลมากิน และไม่จำเป็นต้องทำให้สุกก่อนกิน





เคล็ดลับใช้มีดขูดซังข้าวโพด ความหวานอยู่ตรงนี้


อ้าว !!!!! แล้วข้าวโพดจัดว่าอยู่ในผักหรือผลไม้ล่ะ ตามมา ๆ อับดุลมีคำตอบ ข้าวโพดไม่ใช่ทั้งผักและผลไม้จร้าาาาาคุณเพื่อน ข้าวโพดจัดเป็นพืชไร่ตระกูลหญ้าที่เรานำเมล็ดมาเป็นอาหาร เหมือนข้าวกับถั่วไง พืชพวกนี้เขาถือว่าเป็นธัญพืช และนี่คือคำตอบได้ว่าข้าวโพดไม่ใช่ทั้งผักและผลไม้ แต่ข้าวโพดเป็นธัญพืชจ๊ะ 



เมื่อวานพี่แหม่มไปเดินตลาดนัดเห็นข้าวโพดสดวางขายถุงละ 20 บาท เลยซื้อมาคิดว่าจะมาทำน้ำนมข้าวโพด แต่พอหยิบข้าวโพดมาทำต้องเปลี่ยนใจ เปลี่ยนเมนูกลายมาเป็นข้าวโพดทอดสูตรโบราณแทน เป็นสูตรของแม่พี่แหม่มเอง แม่เป็นคนทำกับข้าวเก่งมาก ดัดแปลงเมนูได้เก่ง ทุกอย่างที่พี่แหม่มทำเป็นก็ได้มาจากแม่นี่แหละ เค้าเรียกลูกไม่หล่นไม่ไกลต้นป่ะ 55555555



อ้อ !!!!! ลืมบอกไปค่ะ ว่าทำไมเปลี่ยนใจมาทำข้าวโพดทอดแทนน้ำนมข้าวโพด เพราะว่าฝักข้าวโพดที่ซื้อมาไม่สด และฝักไม่เต็ม อ้าว !!!!! คนอ่านบางคนอาจจะไม่เข้าใจว่าฝักไม่เต็มคืออะไร ฝักไม่เต็มก็คือ เม็ดข้าวโพดไม่เต็มฝัก 555555 งง...ป่ะ ถ้าข้าวโพดไม่สด โตไม่เต็มที่จะเอามาทำน้ำนมข้าวโพด หรือข้าวโพดทอดก็ไม่อร่อย แต่ที่พี่แหม่มซื้อมาก็พอจะทำข้าวโพดทอดได้อยู่



พูดถึงข้าวโพดนี่ประโยชน์เยอะนะ เป็นธัญพืชหวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร แล้วยังเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าบำรุงสายตา ข้าวโพดยังมีวิตามินเอสูงกว่าธัญพืชชนิดอื่นถึง 10 เท่า บ่ะจ่าง เอ้ย !!!!! บ่ะจ้าวววววจ๊อดดดดด มันยอดหลายยยยย ข้าวโพดเธอยอดม้ากกกก (จะลากเสียงยาวไปไหน 55555) 




เรามาจัดเตรียมทำข้าวโพดทอดกันดีกว่า


วัตถุดิบ

  • ข้าวโพด 1 กิโลกรัม

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง 

  • แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือ นิดหน่อย

  • กระเทียม

  • พริกไทย

  • น้ำมันพืช

  • นี่คือสูตรข้าวโพด 1 กิโลกรัม รสชาติเพิ่มหรือลดตามใจชอบจ๊ะ


อุปกรณ์

  • กระทะก้นแบน

  • ตะหลิว

  • ตะแกรงรองข้าวโพด หรือกระดาษซับมัน

  • เครื่องปั่นหรือครก



ขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย มือใหม่หัดเป็นแม่ครัวก็ทำได้ 

  1. ล้างข้าวโพดให้สะอาด 

  2. ฝานข้าวโพดออกทั้งฝัก

  3. นำไปปั่นในโถปั่น หรือโขลกในครก ตามแต่สะดวก

  4. ตำพริกไทย กระเทียม ให้ละเอียดหรือหยาบเอาที่สบายใจ 55555

  5. นำข้าวโพดที่ปั่นใส่กะละมังหรือหม้อ 

  6. ใส่กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว ไข่ แป้งมัน น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน

  7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลางค่อนอ่อน 

  8. น้ำมันร้อนตักข้าวโพดที่ผสมเรียบร้อยทอดได้เลย

  9. ทอดให้เหลืองเหมือนในรูปภาพ พร้อมเสริฟเลยจร้าาาา





เป็นไงค่ะ ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ ข้าวโพดทอดสูตรโบราณของพี่แหม่ม ทำง่าย กินง่าย ยิ่งเด็ก ๆ นี่จะชอบมาก ส่วนเคล็ดลับเลือกข้าวโพด ก็ต้องซื้อข้าวโพดที่สดจริง ๆ เลือกฝักสีเขียวสด ๆ เพราะยังเป็นข้าวโพดใหม่อยู่ ข้าวโพดแบบนี้นำมาทำเมนูอะไรก็อร่อยหมดแหละ อย่าไปซื้อข้าวโพดที่ปอกเปลือกออกแล้ว เพราะนั่นแสดงว่าข้าวโพดจะหลายวันแล้ว คนขายเค้าปอกเปลือกที่แห้งออก ปอกเปลือกออกจะได้ดูน่ากิน แต่จริง ๆ แล้วเป็นข้าวโพดที่ไม่สด (จากประสบการณ์พี่แหม่มค่ะ บ่ได้ว่าคนขายเด้อ) 





เอาละค่ะ จบบทความวันนี้แค่นี้ก่อน ทุกคนจะได้ไปลองทำข้าวโพดทอดสูตรโบราณของพี่แหม่มกัน แต่จริง ๆ เป็นสูตรของแม่อ่ะ ขโมยสูตรแม่มาเป็นของตัวเองแพร้บบบบบ 555555 จบจริงแล้วนะ ไปแระ ไปกินข้าวโพดทอดฝีมือพี่แหม่มก่อน ไว้เรามาเจอกันบทความหน้านะคะ แล้วพี่แหม่มจะหาเมนูง่าย ๆ มาลงให้ทำกินกันนะคะ 



ติดตามผลงานพี่แหม่มตามรายละเอียดด้านล่างนี้ค่ะ


📱ช่องทางการติดต่อ 📱


FB : ลูกแพร ลูกแพร


FB Page : แพรมะกรูดหมักผม



💻 ติดตามผลงานได้ที่ 💻



💻YouTube💻 : คุณย่าตัวร้าย


💻YouTube💻 : หนึ่งก้าวซ​ั​กอบ​รีด​


💻Blockdit💻 : ลูกแพร ชอบเล่าเรื่อง


💻TikTok💻 : siri7824


💻TikTok💻 : @mamsiri49


🙏พ่อมงกุฏ🙏







ความคิดเห็น