ประสบการณ์กับเค้กส้มชิ้นแรก


พี่แหม่มเป็นคนชอบกินเค้กเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าเจอขนมวางขายหลาย ๆ อย่าง ต้องเดินปรี่เข้าไปที่ร้านขนมเค้กก่อนอันดับแรก ชอบกินเค้กทุกอย่าง กินได้กินดีกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน นั่นเป็นความโชคดีของพี่แหม่มเลยทำให้มีความสุขกับการกินเค้กได้ครั้งละหลาย ๆ ก้อน อิจฉาละสิ เค้าดูออก 5555555 แต่แปลกไม่เคยคิดที่จะหัดทำเค้กเลย ทั้ง ๆ ที่เป็นคนชอบทำอาหาร ทำได้หลายอย่างซะด้วย อร่อยด้วยนะขอบอก ฮ่าาาาาา 


จนได้มาเรียนเขียนบทความกับอาจารย์ลักษณ์ Food blogger Workshop เรียนเขียนบทความเกี่ยวกับอาหาร ได้ลงมือทำอาหาร ทุกครั้งที่อาจารย์ลักษณ์ให้การบ้านสนุกกันไป จากที่งานเยอะอยู่แล้ว ได้การบ้านมาอีกแต่ไม่เบื่อเลย กลับสนุกสนานมีความสุขกับการเขียนบทความและทำอาหาร เพื่อน ๆ คนไหนชอบเขียนบทความออนไลน์ ทักไปที่อาจารย์ลักษณ์ได้เลย  https://www.facebook.com/chicbechic 

ท่านยินดีสอนทุก ๆ คน ให้ความรู้แบบแน่น ๆ ไม่ว่าสายอาชีพไหนสามารถประยุกต์หลักการสอนเขียนบทความของอาจารย์ลักษณ์ไปใช้ได้ อ้อ !!!!! อย่าลืมว่าใน Workshop ทุกครั้งอาจารย์ลักษณ์สวยที่สุดนะคะ ขอเตือนอย่าได้สวยเกินอาจารย์ลักษณ์เป็นอันขาด มิเช่นนั้นท่านปัดตก 5555555


อาจารย์ลักษณ์สุดสวย

ครูพี่นุช ขอเรียกแบบนี้นะ น่ารักดีครูพี่นุช เป็นนักเรียนในห้องนี้ด้วย และเป็นเจ้าของร้าน Nana's cooking เจ้าของเพจ www.facebook.com/nanacookingrayong นึกสนุกตั้งกลุ่มชวนเพื่อน ๆ มาทำขนมกันชื่อ กลุ่มมาทำขนมกันเถอะ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการอยากทำเค้กเป็นของพี่แหม่ม เค้กตัวแรกที่ครูพี่นุชให้ทำการบ้านส่งคือ เค้กส้ม พอรู้ว่าทำเค้กส้มนี่พี่แหม่มว้าวมาก เพราะเป็นเค้กก้อนโปรดเลย เอาจริง ๆ เรื่องขนมพี่แหม่มโปรดทุกอย่างแหละ 




                             สาร sp

วัตถุดิบ


  1. ไข่ไก่ 3 ฟอง

  2. น้ำตาลทราย

  3. น้ำเปล่า

  4. น้ำส้มเข้มข้น

  5. สาร sp

  6. แป้งเค้ก

  7. ผงฟู

  8. กลิ่นวานิลา

  9. เนย


อุปกรณ์

  1. ซึ้งนึ่ง

  2. ถ้วยสำหรับนึ่งเค้ก

  3. ตะกร้อตีแป้ง

  4. ชามผสม กระชอนล่อนแป้ง




วิธีทำตัวเค้กส้ม

  • ตีไข่ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำเปล่า น้ำส้มเข้มข้น และใส่สาร sp 

  • นำแป้งเค้กกับผงฟูไปล่อน แล้วเทใส่ในชามผสม

  • ใช้ตะกร้อมือตี ๆ ให้ขึ้นฟูมากที่สุด (เอาที่แรงมี 55555 เพราะไม่มีเครื่องผสมอาหารมือถือ)

  • ใส่กลิ่นวานิลา เนย แล้วใช้ตะกร้อตีต่อ (กล้ามขึ้นแระ 55555)

  • ถึงขั้นตอนนำไปซึ้งนึ่งไปตั้งไฟให้ร้อนก่อน

  • นำถ้วยที่เตรียมไว้มาทาเนย พอทาเนยเสร็จใช้แป้งเค้กโรยให้ทั่ว

  • เทเค้กที่ผสมไม่ต้องเต็มถ้วย

  • นำเค้กไปนึ่งประมาณ 20 นาที

  • ทิ้งไว้ให้อุ่น เคาะเค้กออกจาก




วิธีการทำซอสส้ม


  • เทน้ำส้มเข้มข้น ตามด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้

  • คนให้เข้ากันนำตั้งไฟอ่อน ใช้ตะกร้อคนให้เป็นรอยตะกร้อ

  • ปิดไฟ ใส่เนย นำซอสส้มเทในตัวเค้กที่เรานึ่งเรียบร้อยได้เลย



    ต้องบอกก่อนนะคะว่าเค้กที่พี่แหม่มทำนี่เป็นสูตรที่กะปริมาณส่วนผสมทุกอย่าง เพราะพี่แหม่มไม่มีเครื่องชั่ง เครื่องตวง แม้แต่เครื่องผสมอาหารมือถือยังไม่มี อ้อ !!!!! เตาอบก็ไม่มี 555555 แต่ทำเค้กได้ละกัน ไม่มีความพร้อมสักเรื่อง แม้กระทั่งการไปซื้อวัตถุดิบมาทำ ยังมีอาการมึน ๆ จะถามคนขายไงดีหว่า 55555 มีพร้อมอยู่เรื่องเดียวคือ หัวใจที่พร้อมจะทำเค้กให้สำเร็จนี่แหละค่ะ



ระหว่างที่ทำก็ฮาาาาาามากกกกก เละเทะตุ่มเป๊ะไปหมด ใส่ส่วนผสมผิด ๆ ถูก ๆ แต่ก็เอานะ ครั้งแรกกับการทำขนมฝรั่งที่เราชื่นชอบ สนุกสนานบันเทิงใจไป ส่วนรสชาติออกมาได้อร่อยมาก ที่อร่อยเพราะว่าการกะปริมาณของพี่แหม่ม ก็เอามาจากประสบการณ์การทำอาหารนี่แหละค่ะ เราก็จินตนาการว่าควรจะใส่อะไรมากน้อยแค่ไหน เหมือน ๆ กับการทำอาหารทั่วๆ ไปนี่แหละใช้ความรู้สึกจับเอา รสชาติเลยออกมาโอเคอย่างมาก มากกขนาดลูก ๆ ร้องขอให้ทำอีก 


บทความนี้จบด้วยความอร่อย เหงื่อออกมากมาย แป้งเค้กกับซอสส้มเลอะเทอะไปที่ผมพี่แหม่มได้ไง ต้องขอตัวไปสระผมด้วยแชมพูมะกรูดแพรก่อนนะคะ ลืมบอกไปค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ เหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน อยากสระผมไปด้วยได้กลิ่นไอความธรรมชาติไปด้วย พี่แหม่มแนะนำแชมพูมะกรูดแพรตัวนี้เลยค่ะ กดลิ้งค์เข้าไปชมที่เพจแพรมะกรูดหมักผม ได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/LLWS.pure.herbal/ 


ฝากติดตามพี่แหม่มนะคะว่าจะมีเค้กอะไรให้เป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกกันอีก บ๊ายบายค่ะ เจอกันบทความหน้านะคะ


ติดตามผลงานพี่แหม่มตามรายละเอียดด้านล่างนี้ค่ะ


📱 ช่องทางการติดต่อ 📱


FB : ลูกแพร ลูกแพร


FB Page : แพรมะกรูดหมักผม



💻ติดตามผลงานได้ที่💻



💻YouTube💻 : คุณย่าตัวร้าย


💻YouTube💻 : หนึ่งก้าวซักอบรีด


💻Blockdit💻: ลูกแพร ลูกแพร ชอบเล่าเรื่อง


💻TikTok💻 : siri7824


💻TikTok💻 : @mamsiri49



🙏พ่อมงกุฏ🙏



ความคิดเห็น